Nguyễn Đình Dư 1, Bùi Quốc Tính 2, Nguyễn Đình Đức 3
1 - Khoa Kỹ thuật Công trình, Đại học Lạc Hồng
2 - Department of Civil and Environmental Engineering, Tokyo Institute of Technology, Tokyo, Japan
3 - Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội

Một phương pháp tích phân mới cho phần tử lục diện nội suy kép (CHH8) cải thiện thời gian tính toán Report description: Phương pháp phần tử hữu hạn nội suy kép (CFEM) đã được nhóm tác giả phát triển gần đây và áp dụng thành công vào nhiều bài toán Cơ kỹ thuật. CFEM mang đầy đủ tính chất kế thừa từ phương pháp phần tử hữu hạn (FEM) truyền thống và thêm nhiều ưu điểm như cho kết quả với độ chính xác tốt hơn và trường đạo hàm trơn thay vì bất liên tục tại nút. Tích phân Gaussian thường được chọn khi tính toán ma trận độ cứng cho cả FEM và CFEM. Số điểm tích phân cho phần tử lục diện nội suy kép (CHH8) thường được chọn 3×3×3 so với phần tử lục diện thông thường (HH8) là 2×2×2 để đảm bảo độ ổn định và tính chính xác. Trong nghiên cứu này, một kỹ thuật tích phân mới thay thế cho tích phân Gauss với ưu thế sử dụng ít điểm tích hơn tích phân Gauss nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác của CFEM và tăng tính hiệu quả vì rút ngắn được thời gian tính toán. Hai ví dụ số sẽ được trình bày để đánh giá hiệu suất của kỹ thuật tích phân thay thế trong phần tử CHH8.

Mot phuong phap tich phan moi cho phan tu luc dien noi suy kep (CHH8) cai thien thoi gian tinh toan

Phuong phap phan tu huu han noi suy kep (CFEM) da duoc nhom tac gia phat trien gan day va ap dung thanh cong vao nhieu bai toan Co ky thuat. CFEM mang day du tinh chat ke thua tu phuong phap phan tu huu han (FEM) truyen thong va them nhieu uu diem nhu cho ket qua voi do chinh xac tot hon va truong dao ham tron thay vi bat lien tuc tai nut. Tich phan Gaussian thuong duoc chon khi tinh toan ma tran do cung cho ca FEM va CFEM. So diem tich phan cho phan tu luc dien noi suy kep (CHH8) thuong duoc chon 3×3×3 so voi phan tu luc dien thong thuong (HH8) la 2×2×2 de dam bao do on dinh va tinh chinh xac. Trong nghien cuu nay, mot ky thuat tich phan moi thay the cho tich phan Gauss voi uu the su dung it diem tich hon tich phan Gauss nhung van dam bao do chinh xac cua CFEM va tang tinh hieu qua vi rut ngan duoc thoi gian tinh toan. Hai vi du so se duoc trinh bay de danh gia hieu suat cua ky thuat tich phan thay the trong phan tu CHH8.