Nguyễn Trường Giang, Hoàng Ngọc Quý, Lê Duy Minh, Phan Đình Hậu, Trần Minh Tuyến
Viện Cơ học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Nghiên cứu đánh giá hiệu quả của vật liệu nhớ hình trong giảm chấn cáp cầu dây văng Report description: Bài báo giới thiệu, nghiên cứu đánh giá hiệu quả của vật liệu nhớ hình (Shape Memory Alloy-SMA) trong việc giảm chấn cho cáp cầu dây văng. Ứng xử siêu đàn hồi của SMA đã được xem xét để tiêu tán năng lượng rung động cho dây cáp. Sử dụng mô hình tuyến tính của dây văng và mô hình một chiều của SMA để thiết lập phương trình tính toán và sử dụng phương pháp số đánh giá hiệu quả của vật liệu SMA trong việc giảm chấn cho dây cáp. Kết quả tính toán được so sánh cho trường hợp có sử dụng vật liệu SMA và không sử dụng vật liệu SMA.

Nghien cuu danh gia hieu qua cua vat lieu nho hinh trong giam chan cap cau day vang

Bai bao gioi thieu, nghien cuu danh gia hieu qua cua vat lieu nho hinh (Shape Memory Alloy-SMA) trong viec giam chan cho cap cau day vang. Ung xu sieu dan hoi cua SMA da duoc xem xet de tieu tan nang luong rung dong cho day cap. Su dung mo hinh tuyen tinh cua day vang va mo hinh mot chieu cua SMA de thiet lap phuong trinh tinh toan va su dung phuong phap so danh gia hieu qua cua vat lieu SMA trong viec giam chan cho day cap. Ket qua tinh toan duoc so sanh cho truong hop co su dung vat lieu SMA va khong su dung vat lieu SMA.