Nghiên cứu mô phỏng công trình nổi trong môi trường nước biển

Nguyễn Trường Giang, Vũ Đức Thanh, Hoàng Ngọc Quý và Phan Đình Hậu
Viện Cơ học, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam

Nghiên cứu mô phỏng công trình nổi trong môi trường nước biển Report description: Nghiên cứu tương tác công trình nổi với môi trường nước xung quanh đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu thiết kế, xây dựng công trình biển. Dưới tác động của sóng biển, những công trình này sẽ gây ra hiện tượng nhiễu xạ và phản xạ tạo ra tương tác qua lại giữa công trình và nước biển. Vì thế việc nghiên cứu, tính toán cho hai hiện tượng này đã được đặt ra và giải quyết trong khuôn khổ báo cáo. Một chương trình tính toán dựa trên phương pháp phần tử biên (BEM) đã được phát triển để minh họa cho các kết quả nghiên cứu.

Nghien cuu mo phong cong trinh noi trong moi truong nuoc bien

Nghien cuu tuong tac cong trinh noi voi moi truong nuoc xung quanh dong vai tro quan trong trong linh vuc nghien cuu thiet ke, xay dung cong trinh bien. Duoi tac dong cua song bien, nhung cong trinh nay se gay ra hien tuong nhieu xa va phan xa tao ra tuong tac qua lai giua cong trinh va nuoc bien. Vi the viec nghien cuu, tinh toan cho hai hien tuong nay da duoc dat ra va giai quyet trong khuon kho bao cao. Mot chuong trinh tinh toan dua tren phuong phap phan tu bien (BEM) da duoc phat trien de minh hoa cho cac ket qua nghien cuu.