Trần Kim Bằng, Nguyễn Quang Sang, Võ Hoàng Danh, Trương Tích Thiện
Bộ môn Cơ Kỹ thuật, Khoa Khoa học ứng dụng, Trường Đại học Bách khoa, ĐHQG TP. HCM

Phân tích ứng xử từ biến của dầm bê tông cốt thép bằng phương pháp phần tử hữu hạn Report description: Trong các công trình xây dựng, cấu kiện dầm bê tông cốt thép làm việc dưới nhiều điều kiện phức tạp khác nhau. Khi cấu kiện làm việc trong một thời gian dài, do sự ảnh hưởng của yếu tố môi trường và tải trọng dài hạn, hiện tượng từ biến trong vật liệu có thể xảy ra và ít nhiều làm ảnh hưởng đến độ an toàn của công trình. Vì vậy, việc hiểu biết rõ các ứng xử phức tạp của chúng trong suốt quá trình chịu tải với một thời gian dài là điều rất cần thiết. Ứng xử cơ học của kết cấu dầm bê tông cốt thép khi chịu tải trọng dài hạn khá phức tạp do sự xuất hiện các thuộc tính phi tuyến từ biến của bê tông và thép. Trong bài báo này, nhóm tác giả sử dụng phương pháp phần tử hữu hạn thông qua phần mềm ANSYS để dự đoán ứng xử từ biến của kết cấu dầm bê tông cốt thép khi chịu tải trọng dài hạn và đối chiếu với kết quả đã được công bố trên tạp chí khoa học uy tín để kiểm chứng độ tin cậy.

Phan tich ung xu tu bien cua dam be tong cot thep bang phuong phap phan tu huu han

Trong cac cong trinh xay dung, cau kien dam be tong cot thep lam viec duoi nhieu dieu kien phuc tap khac nhau. Khi cau kien lam viec trong mot thoi gian dai, do su anh huong cua yeu to moi truong va tai trong dai han, hien tuong tu bien trong vat lieu co the xay ra va it nhieu lam anh huong den do an toan cua cong trinh. Vi vay, viec hieu biet ro cac ung xu phuc tap cua chung trong suot qua trinh chiu tai voi mot thoi gian dai la dieu rat can thiet. Ung xu co hoc cua ket cau dam be tong cot thep khi chiu tai trong dai han kha phuc tap do su xuat hien cac thuoc tinh phi tuyen tu bien cua be tong va thep. Trong bai bao nay, nhom tac gia su dung phuong phap phan tu huu han thong qua phan mem ANSYS de du doan ung xu tu bien cua ket cau dam be tong cot thep khi chiu tai trong dai han va doi chieu voi ket qua da duoc cong bo tren tap chi khoa hoc uy tin de kiem chung do tin cay.