Phân tích ứng xử phi tuyến mối ghép bu-lông bằng phương pháp phần tử hữu hạn

Trần Kim Bằng, Ngô Xuân Gia Bảo, Trần Quan Trừ, Trương Tích Thiện
Bộ môn Cơ Kỹ thuật, Khoa Khoa học ứng dụng, Trường Đại học Bách khoa, ĐHQG TP. HCM

Phân tích ứng xử phi tuyến mối ghép bu-lông bằng phương pháp phần tử hữu hạn Report description: Kết cấu thép là kết cấu thông dụng trong lĩnh vực xây dựng hiện đại và các mối ghép bu lông thường được sử dụng để ghép nối các thanh thép trong kết cấu này. Mối ghép bu-lông là một trong những mối ghép hiệu quả, có thể được thực hiện một cách nhanh chóng để kết nối các chi tiết lại với nhau do khả năng dễ chế tạo và tháo lắp. Tuy nhiên, vùng vật liệu lân cận các mối ghép bu lông thường có sự tập trung ứng suất cao và ảnh hưởng đáng kể đến độ bền tổng thể của kết cấu. Trong bài báo này, ứng xử phi tuyến cục bộ của mối ghép bu-lông trong kết cấu thép sẽ được phân tích thông qua phương pháp phần tử hữu hạn thông qua phần mềm ANSYS. Các hệ số an toàn sẽ được đưa ra sau quá trình phân tích. Các kết quả tính toán sẽ được so sánh và kiểm chứng với kết quả thực nghiệm đã được công bố trên bài báo khoa học quốc tế uy tín.

Phan tich ung xu phi tuyen moi ghep bu-long bang phuong phap phan tu huu han

Ket cau thep la ket cau thong dung trong linh vuc xay dung hien dai va cac moi ghep bu long thuong duoc su dung de ghep noi cac thanh thep trong ket cau nay. Moi ghep bu-long la mot trong nhung moi ghep hieu qua, co the duoc thuc hien mot cach nhanh chong de ket noi cac chi tiet lai voi nhau do kha nang de che tao va thao lap. Tuy nhien, vung vat lieu lan can cac moi ghep bu long thuong co su tap trung ung suat cao va anh huong dang ke den do ben tong the cua ket cau. Trong bai bao nay, ung xu phi tuyen cuc bo cua moi ghep bu-long trong ket cau thep se duoc phan tich thong qua phuong phap phan tu huu han thong qua phan mem ANSYS. Cac he so an toan se duoc dua ra sau qua trinh phan tich. Cac ket qua tinh toan se duoc so sanh va kiem chung voi ket qua thuc nghiem da duoc cong bo tren bai bao khoa hoc quoc te uy tin.