Mô phỏng quá trình lan truyền vết nứt ba chiều trong đập bê tông trọng lực

Trần Kim Bằng, Đặng Huy Vinh, Trương Tích Thiện
Bộ môn Cơ Kỹ thuật, Khoa Khoa học ứng dụng, Trường Đại học Bách khoa, ĐHQG TP. HCM

Mô phỏng quá trình lan truyền vết nứt ba chiều trong đập bê tông trọng lực Report description: Đập bê tông trọng lực là đập có khối lượng bê tông lớn. Trong quá trình làm việc, do nhiều yếu tố tác động bên ngoài, các vết nứt có thể xuất hiện trên thân đập. Việc dự đoán sự phát triển của vết nứt trên kết cấu lớn và có cấu tạo phức tạp bằng thực nghiệm vô cùng tốn kém và có những trường hợp không thể thực hiện được. Đây cũng là nguyên nhân mà các phương pháp mô phỏng số được phát triển mạnh để có thể dự đoán những hiện tượng rạn nứt ba chiều mà phương pháp thực nghiệm hay giải tích bị giới hạn. Trong bài báo này, nhóm tác giả sẽ mô phỏng quá trình lan truyền vết nứt ba chiều trên đập bê tông trọng lực bằng phần mềm FRANC3D để có thể dự đoán được hướng phát triển của vết nứt. Biên dạng mặt nứt ba chiều sẽ được phân tích và so sánh với kết quả thực nghiệm.

Mo phong qua trinh lan truyen vet nut ba chieu trong dap be tong trong luc

Dap be tong trong luc la dap co khoi luong be tong lon. Trong qua trinh lam viec, do nhieu yeu to tac dong ben ngoai, cac vet nut co the xuat hien tren than dap. Viec du doan su phat trien cua vet nut tren ket cau lon va co cau tao phuc tap bang thuc nghiem vo cung ton kem va co nhung truong hop khong the thuc hien duoc. Day cung la nguyen nhan ma cac phuong phap mo phong so duoc phat trien manh de co the du doan nhung hien tuong ran nut ba chieu ma phuong phap thuc nghiem hay giai tich bi gioi han. Trong bai bao nay, nhom tac gia se mo phong qua trinh lan truyen vet nut ba chieu tren dap be tong trong luc bang phan mem FRANC3D de co the du doan duoc huong phat trien cua vet nut. Bien dang mat nut ba chieu se duoc phan tich va so sanh voi ket qua thuc nghiem.