Phân tích dao động riêng dầm FGM có tham số mờ

Phạm Hoàng Anh, Nguyễn Bá Duẩn, Trần Minh Tú, Nguyễn Xuân Thành
Trường Đại học Xây dựng

Phân tích dao động riêng dầm FGM có tham số mờ Report description: Vật liệu có cơ tính biến thiên (functionally graded materials, FGM) là một loại vật liệu composite mới thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà nghiên cứu. Trên thế giới và ở Việt nam đã có nhiều nghiên cứu liên quan đến phân tích tĩnh, dao động, ổn định và tính toán tối ưu đối với các kết cấu FGM, cho chúng ta hiểu và đánh giá được ứng xử của kết cấu FGM trong các điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các công bố đến nay thường xem các tham số đầu vào là tiền định. Trên thực tế, đặc tính ưu việt của FGM luôn đi kèm với tính ngẫu nhiên của các đặc trưng của chúng do khó khăn trong việc điều chỉnh tỉ lệ thể tích các vật liệu thành phần trong quá trình chế tạo. Báo cáo này trình bày phân tích dao động riêng kết cấu dầm FGM khi xét tới yếu tố không chắc chắn của đặc trưng vật liệu thành phần (modul đàn hồi, hệ số poisson, khối lượng riêng) và của tỉ lệ thể tích các vật liệu thành phần, với các tham số không chắc chắn được mô hình là các đại lượng mờ. Một kỹ thuật phân tích mờ được xây dựng dựa trên phương pháp lát cắt α giúp giảm khối lượng tính toán.

Phan tich dao dong rieng dam FGM co tham so mo

Vat lieu co co tinh bien thien (functionally graded materials, FGM) la mot loai vat lieu composite moi thu hut nhieu su quan tam cua cac nha nghien cuu. Tren the gioi va o Viet nam da co nhieu nghien cuu lien quan den phan tich tinh, dao dong, on dinh va tinh toan toi uu doi voi cac ket cau FGM, cho chung ta hieu va danh gia duoc ung xu cua ket cau FGM trong cac dieu kien khac nhau. Tuy nhien, hau het cac cong bo den nay thuong xem cac tham so dau vao la tien dinh. Tren thuc te, dac tinh uu viet cua FGM luon di kem voi tinh ngau nhien cua cac dac trung cua chung do kho khan trong viec dieu chinh ti le the tich cac vat lieu thanh phan trong qua trinh che tao. Bao cao nay trinh bay phan tich dao dong rieng ket cau dam FGM khi xet toi yeu to khong chac chan cua dac trung vat lieu thanh phan (modul dan hoi, he so poisson, khoi luong rieng) va cua ti le the tich cac vat lieu thanh phan, voi cac tham so khong chac chan duoc mo hinh la cac dai luong mo. Mot ky thuat phan tich mo duoc xay dung dua tren phuong phap lat cat α giup giam khoi luong tinh toan.