Trần Kim Bằng, Phan Ngọc Nhân, Bùi Quốc Tính, Trương Tích Thiện
Bộ môn Cơ Kỹ thuật, Khoa Khoa học ứng dụng, Trường Đại học Bách khoa, ĐHQG TP. HCM

Phân tích sự ảnh hưởng của lỗ trống lên ứng xử động lực học của vết nứt bằng phương pháp phần tử hữu hạn nội suy liên tiếp mở rộng Report description: Vết nứt và khuyết tật như lỗ trống tồn tại khá phổ biến trong các bộ phận của kết cấu. Lỗ trống có thể xem là khuyết tật hình thành trong quá trình chế tạo các chi tiết. Vết nứt xuất hiện sẽ gây ra hiện tượng tập trung ứng suất và làm ảnh hưởng lớn đến độ bền của kết cấu. Nếu vết nứt xuất hiện tại vùng có nhiều khuyết tật như lỗ trống, các lỗ trống này sẽ gây ra những thay đổi hệ số cường độ tập trung ứng suất tại đỉnh vết nứt. Ứng xử của vết nứt gần lỗ trỗng sẽ phức tạp hơn dưới tác dụng của tải trọng động. Trong bài báo này, nhóm tác giả phát triển ma trận độ cứng và khối lượng cho các phần tử mô tả vết nứt và lỗ trống bằng phương pháp phần tử hữu hạn nội suy liên tiếp mở rộng (extended twice-interpolation finite element method - XTFEM) cho bài toán động lực học, tính toán hệ số cường độ ứng suất động theo thời gian, khảo sát sự ảnh hưởng của lỗ trống gần vết nứt. Các kết quả tính toán hệ số cường độ ứng suất động tại đỉnh vết nứt bằng XTFEM sẽ được so sánh với kết quả đã được công bố trên tạp chí khoa học quốc tế uy tín để kiểm chứng độ tin cậy.

Phan tich su anh huong cua lo trong len ung xu dong luc hoc cua vet nut bang phuong phap phan tu huu han noi suy lien tiep mo rong

Vet nut va khuyet tat nhu lo trong ton tai kha pho bien trong cac bo phan cua ket cau. Lo trong co the xem la khuyet tat hinh thanh trong qua trinh che tao cac chi tiet. Vet nut xuat hien se gay ra hien tuong tap trung ung suat va lam anh huong lon den do ben cua ket cau. Neu vet nut xuat hien tai vung co nhieu khuyet tat nhu lo trong, cac lo trong nay se gay ra nhung thay doi he so cuong do tap trung ung suat tai dinh vet nut. Ung xu cua vet nut gan lo trong se phuc tap hon duoi tac dung cua tai trong dong. Trong bai bao nay, nhom tac gia phat trien ma tran do cung va khoi luong cho cac phan tu mo ta vet nut va lo trong bang phuong phap phan tu huu han noi suy lien tiep mo rong (extended twice-interpolation finite element method - XTFEM) cho bai toan dong luc hoc, tinh toan he so cuong do ung suat dong theo thoi gian, khao sat su anh huong cua lo trong gan vet nut. Cac ket qua tinh toan he so cuong do ung suat dong tai dinh vet nut bang XTFEM se duoc so sanh voi ket qua da duoc cong bo tren tap chi khoa hoc quoc te uy tin de kiem chung do tin cay.