Nguyễn Văn Luật 1, Nguyễn Trung Kiên 2
1 - Trường đại học Công nghiệp Hà Nội
2 - Trường đại học Giao thông vận tải
Email: [email protected], [email protected]

Xác định hệ số dẫn vĩ mô vật liệu có mặt tiếp xúc không hoàn hảo dạng Kapitza trong không gian ba chiều Report description: Mô hình vật liệu Kapitza là mô hình trong đó pha cốt liệu được bọc bởi lớp vỏ ngoài vô cùng mỏng, tuy nhiên nó lại có ảnh hưởng lớn đến tính chất vĩ mô của vật liệu. Trong nghiên cứu này nhóm tác giả đề cập đến mô hình Kapitza dạng quả cầu lồng nhau, pha cốt liệu hai lớp nằm trong pha nền trong không gian ba chiều. Dựa trên mô hình quả cầu lồng nhau hệ số dẫn nhiệt vĩ mô của vật liệu đã được xác định chính xác. Trong không gian ba chiều mô hình vật liệu với cốt liệu dạng quả cầu lồng nhau được sắp xếp tuần hoàn dưới dạng lập phương đơn giản, lập phương tâm khối và lập phương tâm mặt. Kết quả tính trực tiếp từ mô hình quả cầu lồng nhau ba pha được so sánh với mô phỏng số FFT và xấp xỉ với cốt liệu tương đương cho thấy hiệu quả của các phương pháp.

Xac dinh he so dan vi mo vat lieu co mat tiep xuc khong hoan hao dang Kapitza trong khong gian ba chieu

Mo hinh vat lieu Kapitza la mo hinh trong do pha cot lieu duoc boc boi lop vo ngoai vo cung mong, tuy nhien no lai co anh huong lon den tinh chat vi mo cua vat lieu. Trong nghien cuu nay nhom tac gia de cap den mo hinh Kapitza dang qua cau long nhau, pha cot lieu hai lop nam trong pha nen trong khong gian ba chieu. Dua tren mo hinh qua cau long nhau he so dan nhiet vi mo cua vat lieu da duoc xac dinh chinh xac. Trong khong gian ba chieu mo hinh vat lieu voi cot lieu dang qua cau long nhau duoc sap xep tuan hoan duoi dang lap phuong don gian, lap phuong tam khoi va lap phuong tam mat. Ket qua tinh truc tiep tu mo hinh qua cau long nhau ba pha duoc so sanh voi mo phong so FFT va xap xi voi cot lieu tuong duong cho thay hieu qua cua cac phuong phap.