Nguyễn Hoàng Phúc Huy 1, Nguyễn Ngọc Minh 1, Nguyễn Đăng Khoa 2, Trương Tích Thiện 1
1 - Bộ môn Cơ kỹ thuật, Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
2 - Khoa Kỹ thuật Công trình, Đại học Lạc Hồng, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Khảo sát đáp ứng của tấm kim loại mỏng khi chịu tải va chạm bằng phân tích phần tử hữu hạn Report description: Bài báo giới thiệu mô hình phần tử hữu hạn trên phần mềm ABAQUS phân tích đáp ứng của tấm kim loại mỏng khi chịu tải va chạm. Ứng xử của vật liệu có xét đến phá hủy được xây dựng trên cơ sở mô hình Johnson-Cook. Tính đúng đắn của mô hình số được kiểm chứng thông qua so sánh với kết quả thí nghiệm công bố bởi các tác giả khác, cho trường hợp đầu đạn hình chỏm cầu và phương va chạm thẳng góc với tấm kim loại. Sau đó, mô hình được sử dụng để khảo sát ảnh hưởng của các hình dáng đầu đạn khác nhau và góc bắn đến khả năng đâm xuyên qua tấm kim loại.

Khao sat dap ung cua tam kim loai mong khi chiu tai va cham bang phan tich phan tu huu han

Bai bao gioi thieu mo hinh phan tu huu han tren phan mem ABAQUS phan tich dap ung cua tam kim loai mong khi chiu tai va cham. Ung xu cua vat lieu co xet den pha huy duoc xay dung tren co so mo hinh Johnson-Cook. Tinh dung dan cua mo hinh so duoc kiem chung thong qua so sanh voi ket qua thi nghiem cong bo boi cac tac gia khac, cho truong hop dau dan hinh chom cau va phuong va cham thang goc voi tam kim loai. Sau do, mo hinh duoc su dung de khao sat anh huong cua cac hinh dang dau dan khac nhau va goc ban den kha nang dam xuyen qua tam kim loai.