Khảo sát độ võng tĩnh và tần số dao động riêng của tấm lượn sóng

Nguyễn Quốc Hưng, Nguyễn Ngọc Minh, Trương Tích Thiện
Bộ môn Cơ kỹ thuật, Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Khảo sát độ võng tĩnh và tần số dao động riêng của tấm lượn sóng Report description: Tấm lượn sóng đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như xây dựng, cơ khí và hàng không. Đây là các tấm đồng chất được gia công các nếp gấp theo quy luật. Sự xuất hiện của các nếp gấp đóng vai trò như gân gia cường, làm gia tăng độ cứng tấm theo những hướng nhất định. Trên thực tế, đã có một số lý thuyết được đề xuất để biểu diễn tấm lượn sóng dưới dạng mô hình tương đương với tấm phẳng có vật liệu trực hướng, nhằm đơn giản hóa tính toán. Tuy nhiên, các mô hình tương đương chỉ phù hợp trong một số trường hợp chịu tải. Do đó, nghiên cứu hiện tại thực hiện đánh giá và so sánh tính chính xác của các mô hình tấm phẳng trực hướng tương đương, trong tương quan với mô hình “thật”, khi phân tích độ võng và tần số riêng của tấm lượn sóng. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng khảo sát ảnh hưởng của hình dạng sóng đến đáp ứng của tấm.

Khao sat do vong tinh va tan so dao dong rieng cua tam luon song

Tam luon song dang ngay cang duoc su dung rong rai trong nhieu linh vuc nhu xay dung, co khi va hang khong. Day la cac tam dong chat duoc gia cong cac nep gap theo quy luat. Su xuat hien cua cac nep gap dong vai tro nhu gan gia cuong, lam gia tang do cung tam theo nhung huong nhat dinh. Tren thuc te, da co mot so ly thuyet duoc de xuat de bieu dien tam luon song duoi dang mo hinh tuong duong voi tam phang co vat lieu truc huong, nham don gian hoa tinh toan. Tuy nhien, cac mo hinh tuong duong chi phu hop trong mot so truong hop chiu tai. Do do, nghien cuu hien tai thuc hien danh gia va so sanh tinh chinh xac cua cac mo hinh tam phang truc huong tuong duong, trong tuong quan voi mo hinh “that”, khi phan tich do vong va tan so rieng cua tam luon song. Ben canh do, nghien cuu cung khao sat anh huong cua hinh dang song den dap ung cua tam.