Nguyễn Xuân Hoàng, Nguyễn Thái Hiền, Trương Tích Thiện
Bộ môn Cơ Kỹ thuật, Khoa Khoa học ứng dụng, Trường Đại học Bách khoa, ĐHQG TP. HCM

Phân tích ứng xử nứt tĩnh của kết cấu bê tông cốt cứng bằng phương pháp phần tử hữu hạn Report description: Kết cấu liên hợp thép-bê tông là một trường hợp đặc biệt của kết cấu bê tông cốt thép. Do tính chất cấu tạo của cốt thép khác so với kết cấu bê tông cốt thép thông thường, phần tiết diện thép có thể ở dạng thép tấm, thép hình, thép ống, thép dạng khung... nó có thể nằm ngoài (kết cấu thép nhồi bê tông: Concrete filled Steel Structures), hay có thể nằm bên trong bê tông (kết cấu bọc bê tông: Concrete encased Steel Structures)… Vì vậy, tính chất làm việc, sự tương tác giữa bê tông và thép không giống như bê tông cốt thép thông thường và do đó việc thiết kế kết cấu loại này cũng mang tính chất hoàn toàn khác. Bài báo này tập trung nghiên cứu và sử dụng phương pháp phần tử hữu hạn – phương pháp số phổ biến, có độ chính xác cao khi được dùng để phân tích ứng xử kết cấu bê tông cốt thép – để phân tích ứng xử nứt tĩnh của cấu kiện bê tông cốt cứng. Các kết quả phân tích từ phương pháp nghiên cứu sẽ được so sánh với kết quả thực nghiệm đã được thực hiện trong các nghiên cứu đã được công bố.

Phan tich ung xu nut tinh cua ket cau be tong cot cung bang phuong phap phan tu huu han

Ket cau lien hop thep-be tong la mot truong hop dac biet cua ket cau be tong cot thep. Do tinh chat cau tao cua cot thep khac so voi ket cau be tong cot thep thong thuong, phan tiet dien thep co the o dang thep tam, thep hinh, thep ong, thep dang khung... no co the nam ngoai (ket cau thep nhoi be tong: Concrete filled Steel Structures), hay co the nam ben trong be tong (ket cau boc be tong: Concrete encased Steel Structures)… Vi vay, tinh chat lam viec, su tuong tac giua be tong va thep khong giong nhu be tong cot thep thong thuong va do do viec thiet ke ket cau loai nay cung mang tinh chat hoan toan khac. Bai bao nay tap trung nghien cuu va su dung phuong phap phan tu huu han – phuong phap so pho bien, co do chinh xac cao khi duoc dung de phan tich ung xu ket cau be tong cot thep – de phan tich ung xu nut tinh cua cau kien be tong cot cung. Cac ket qua phan tich tu phuong phap nghien cuu se duoc so sanh voi ket qua thuc nghiem da duoc thuc hien trong cac nghien cuu da duoc cong bo.