Tính toán và mô phỏng bất ổn định thanh dầm và cột

Tăng Bửu Hoà, Trương Tích Thiện
Bộ môn Cơ Kỹ thuật, Khoa Khoa học ứng dụng, Trường Đại học Bách khoa, ĐHQG TP. HCM

Tính toán và mô phỏng bất ổn định thanh dầm và cột Report description: Bất ổn định là một đề tài đã có từ rất lâu nhưng đến ngày nay nó vẫn được nghiên cứu và phát triển vì tính thực tiễn của nó. Bằng chứng là mặc dù bất ổn định là bài toán đã có từ rất lâu nhưng đến ngày nay nó vẫn được nghiên cứu và phát triển ngày một hoàn thiện hơn. Trong bài báo này giới thiệu về hai phương pháp được sử dụng để giải các bài toán về bất ổn định của dầm có mặt cắt chữ I chịu các trường hợp lực khác nhau. Phương pháp giải tích được sử dụng trong bài báo là phương pháp Euler và tiêu chuẩn Eurocode 3. Mô hình phần tử hữu hạn của thanh dầm và cột với các điều kiện biên khác nhau và chịu nhiều trường hợp tải sẽ được phân tích bất ổn định trên phần mềm thương mại ANSYS và kết quả sẽ được so sánh với lời giải giải tích. Sự so sánh giữa kết quả mô phỏng và kết quả tính toán giải tích cho người xem cái nhìn tổng quan về các trường hợp bất ổn định. Cuối cùng, mô hình phần tử hữu hạn của khung nhà xưởng công nghiệp chịu nhiều trường hợp tải cũng sẽ được phân tích trên phần mềm thương mại ANSYS.

Tinh toan va mo phong bat on dinh thanh dam va cot

Bat on dinh la mot de tai da co tu rat lau nhung den ngay nay no van duoc nghien cuu va phat trien vi tinh thuc tien cua no. Bang chung la mac du bat on dinh la bai toan da co tu rat lau nhung den ngay nay no van duoc nghien cuu va phat trien ngay mot hoan thien hon. Trong bai bao nay gioi thieu ve hai phuong phap duoc su dung de giai cac bai toan ve bat on dinh cua dam co mat cat chu I chiu cac truong hop luc khac nhau. Phuong phap giai tich duoc su dung trong bai bao la phuong phap Euler va tieu chuan Eurocode 3. Mo hinh phan tu huu han cua thanh dam va cot voi cac dieu kien bien khac nhau va chiu nhieu truong hop tai se duoc phan tich bat on dinh tren phan mem thuong mai ANSYS va ket qua se duoc so sanh voi loi giai giai tich. Su so sanh giua ket qua mo phong va ket qua tinh toan giai tich cho nguoi xem cai nhin tong quan ve cac truong hop bat on dinh. Cuoi cung, mo hinh phan tu huu han cua khung nha xuong cong nghiep chiu nhieu truong hop tai cung se duoc phan tich tren phan mem thuong mai ANSYS.