Nguyễn Thái Hiền, Nguyễn Thanh Nhã, Trương Tích Thiện
Bộ môn Cơ Kỹ thuật, Khoa Khoa học ứng dụng, Trường Đại học Bách khoa, ĐHQG TP. HCM

Ứng dụng phương pháp phần tử hữu hạn phân tích ứng xử nứt nhiệt của cấu kiện bê tông cốt thép Report description: Sự hình thành vết nứt trong các cấu kiện bê tông cốt thép (BTCT) là hiện tượng thường gặp trong các công trình xây dựng. Các vết nứt này có thể phát triển từ nhiều nguyên nhân, có thể do cường độ nén của bê tông kém, có thể do khả năng chịu kéo kém của bê tông khi cấu kiện làm việc, cũng có thể do tác động của các yếu tố môi trường, nhiệt độ … Khi làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao, ngoài tải trọng tác động thông thường, cấu kiện còn phải chịu thêm tác động của biến dạng do nhiệt, sự thay đổi tính chất vật liệu (hệ số dẫn nhiệt, nhiệt dung riêng). Dưới tác động của tổ hợp tải trọng cơ – nhiệt, sự hình thành và phát triển vết nứt trong cấu kiện sẽ xảy ra với cơ chế phức tạp hơn. Trong bài báo này, phương pháp phần tử hữu hạn (PP PTHH – FEM) – phương pháp số phổ biến trong phân tích kết cấu - được nhóm tác giả sử dụng để phân tích ứng xử nứt nhiệt của cấu kiện BTCT. Một vài ví dụ số được thực hiện, kết quả tính toán từ phương pháp nghiên cứu được so sánh với kết quả thực nghiệm từ các nghiên cứu đã được công bố để chứng minh tính hiệu quả của phương pháp nghiên cứu.

Ung dung phuong phap phan tu huu han phan tich ung xu nut nhiet cua cau kien be tong cot thep

Su hinh thanh vet nut trong cac cau kien be tong cot thep (BTCT) la hien tuong thuong gap trong cac cong trinh xay dung. Cac vet nut nay co the phat trien tu nhieu nguyen nhan, co the do cuong do nen cua be tong kem, co the do kha nang chiu keo kem cua be tong khi cau kien lam viec, cung co the do tac dong cua cac yeu to moi truong, nhiet do … Khi lam viec trong moi truong co nhiet do cao, ngoai tai trong tac dong thong thuong, cau kien con phai chiu them tac dong cua bien dang do nhiet, su thay doi tinh chat vat lieu (he so dan nhiet, nhiet dung rieng). Duoi tac dong cua to hop tai trong co – nhiet, su hinh thanh va phat trien vet nut trong cau kien se xay ra voi co che phuc tap hon. Trong bai bao nay, phuong phap phan tu huu han (PP PTHH – FEM) – phuong phap so pho bien trong phan tich ket cau - duoc nhom tac gia su dung de phan tich ung xu nut nhiet cua cau kien BTCT. Mot vai vi du so duoc thuc hien, ket qua tinh toan tu phuong phap nghien cuu duoc so sanh voi ket qua thuc nghiem tu cac nghien cuu da duoc cong bo de chung minh tinh hieu qua cua phuong phap nghien cuu.