Nguyễn Văn Triều 1, Phan Thành Long 1, Ngô Khánh Hiếu 2
1 - Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng
2 - Trường Đại học Bách khoa TP HCM

Nghiên cứu tối ưu hóa phương pháp chia lưới ứng dụng cho tàu container 20,000 TEU Report description: Hiện nay với sự phát triển của các công cụ tính toán thì việc ứng dụng phương pháp mô phỏng số như CFD (Computational Fluid Dynamics) để giải quyết các bài toán kỹ thuật ngày càng rộng rãi đặc biệt là lĩnh vực Hàng Hải và Hàng Không giúp tiết kiệm chi phí cho việc thiết kế. Tuy nhiên để đạt được kết quả chính xác và tin cậy đòi hỏi người dùng phải có kiến thức chuyên sâu cũng như kỹ năng tính toán. Một trong những thử thách lớn nhất đó là việc chia lưới và kiểm soát chất lượng lưới. Nhằm rút ngắn thời gian chia lưới và tăng độ chính xác của kết quả tính toán nhóm tác giả tập trung nghiên cứu một số phương pháp chia lưới ứng dụng cho mô hình tàu container 20,000TEU. Cuối cùng nhóm tác giả sẽ đưa ra phương pháp tối ưu nhất và bộ thông số tham khảo cho mô hình chia lưới.

Nghien cuu toi uu hoa phuong phap chia luoi ung dung cho tau container 20,000 TEU

Hien nay voi su phat trien cua cac cong cu tinh toan thi viec ung dung phuong phap mo phong so nhu CFD (Computational Fluid Dynamics) de giai quyet cac bai toan ky thuat ngay cang rong rai dac biet la linh vuc Hang Hai va Hang Khong giup tiet kiem chi phi cho viec thiet ke. Tuy nhien de dat duoc ket qua chinh xac va tin cay doi hoi nguoi dung phai co kien thuc chuyen sau cung nhu ky nang tinh toan. Mot trong nhung thu thach lon nhat do la viec chia luoi va kiem soat chat luong luoi. Nham rut ngan thoi gian chia luoi va tang do chinh xac cua ket qua tinh toan nhom tac gia tap trung nghien cuu mot so phuong phap chia luoi ung dung cho mo hinh tau container 20,000TEU. Cuoi cung nhom tac gia se dua ra phuong phap toi uu nhat va bo thong so tham khao cho mo hinh chia luoi.