Phân tích thông gió tự nhiên trong hầm xe bằng CFD

Nguyễn Thị Hương Mai, Nguyễn Thanh Nhã, Trương Tích Thiện
Bộ môn Cơ Kỹ Thuật, Khoa Khoa học ứng dụng, Trường Đại học Bách khoa, ĐHQG TP. HCM

Phân tích thông gió tự nhiên trong hầm xe bằng CFD Report description: Bãi xe tầng hầm là một giải pháp phổ biến để sử dụng hiệu quả diện tích đất đô thị, đặc biệt là ở các trung tâm thương mại, chung cư. Thế nhưng, tình hình cháy nổ chung cư đang là điểm nóng mà một phần nguyên nhân là do sự thông gió hầm xe chưa đạt yêu cầu an toàn cháy nổ. Do đó, thiết kế hầm đỗ có thể đảm bảo an toàn cháy nổ cũng như mang lái sự thoải mái cho con người là cần thiết. Trong nghiên cứu này, vấn đề nhiệt độ và vận tốc gió tầng hầm theo phương pháp thông gió tự nhiên sẽ được phân tích và đánh giá về độ hợp lý theo tiêu chuẩn ADPI để nhận ra được những khu vực chưa thỏa về nhiệt độ cũng như vận tốc nhằm điều chỉnh hợp lý và đề xuất phương án thông gió khác phù hợp hơn.

Phan tich thong gio tu nhien trong ham xe bang CFD

Bai xe tang ham la mot giai phap pho bien de su dung hieu qua dien tich dat do thi, dac biet la o cac trung tam thuong mai, chung cu. The nhung, tinh hinh chay no chung cu dang la diem nong ma mot phan nguyen nhan la do su thong gio ham xe chua dat yeu cau an toan chay no. Do do, thiet ke ham do co the dam bao an toan chay no cung nhu mang lai su thoai mai cho con nguoi la can thiet. Trong nghien cuu nay, van de nhiet do va van toc gio tang ham theo phuong phap thong gio tu nhien se duoc phan tich va danh gia ve do hop ly theo tieu chuan ADPI de nhan ra duoc nhung khu vuc chua thoa ve nhiet do cung nhu van toc nham dieu chinh hop ly va de xuat phuong an thong gio khac phu hop hon.