Bùi Thị Thùy Trang, Nguyễn Thái Hiền, Trương Tích Thiện
Bộ môn Cơ Kỹ thuật, Khoa Khoa học ứng dụng, Trường Đại học Bách khoa, ĐHQG TP. HCM

Nghiên cứu ảnh hưởng chiều cao cột ống khói đến vùng ô nhiễm của khói quanh nhà máy khu công nghiệp Report description: Công nghiệp phát triển đã đem lại rất nhiều lợi ích kinh tế, thế nhưng cùng với sự phát triển và lợi ích đó thì nó cũng gây ra không ít vấn đề về ô nhiễm môi trường. Đặc biệt là ống khói của các nhà máy, khu công nghiệp đã thải khí, bụi độc hại vào không khí, gây ảnh hưởng trực tiếp đến tự nhiên và sức khỏe của con người. Việc thiết kế và đặt các ống khói ở vị trí thích hợp để tránh các tác động xấu từ môi trường bên ngoài cũng như giảm thiểu được lượng khói thải ô nhiễm là việc rất cần thiết. Do đó, việc tính toán chính xác, phân tích nồng độ khí thải và dự báo mức độ ô nhiễm hiện nay là một công việc rất quan trọng đối với các kỹ sư. Trong nghiên cứu này, mô phỏng, tính toán trên cơ sở mô hình RANS (Renoylds Averaged Navier – Stocks) với chế độ rối được chọn là k-ε tiêu chuẩn qua việc sử dụng phần mềm ANSYS CFX 17.2 cho các dạng địa hình bằng phẳng và địa hình phức tạp với nguồn phát thải là nguồn điểm cao. Các kết quả sẽ so sánh với mô hình Gaussian cơ sở được tính bằng phần mềm SCREENVIEW và các bài báo cáo trước đó để đưa ra những đề xuất hợp lý, hiệu quả nhất.

Nghien cuu anh huong chieu cao cot ong khoi den vung o nhiem cua khoi quanh nha may khu cong nghiep

Cong nghiep phat trien da dem lai rat nhieu loi ich kinh te, the nhung cung voi su phat trien va loi ich do thi no cung gay ra khong it van de ve o nhiem moi truong. Dac biet la ong khoi cua cac nha may, khu cong nghiep da thai khi, bui doc hai vao khong khi, gay anh huong truc tiep den tu nhien va suc khoe cua con nguoi. Viec thiet ke va dat cac ong khoi o vi tri thich hop de tranh cac tac dong xau tu moi truong ben ngoai cung nhu giam thieu duoc luong khoi thai o nhiem la viec rat can thiet. Do do, viec tinh toan chinh xac, phan tich nong do khi thai va du bao muc do o nhiem hien nay la mot cong viec rat quan trong doi voi cac ky su. Trong nghien cuu nay, mo phong, tinh toan tren co so mo hinh RANS (Renoylds Averaged Navier – Stocks) voi che do roi duoc chon la k-ε tieu chuan qua viec su dung phan mem ANSYS CFX 17.2 cho cac dang dia hinh bang phang va dia hinh phuc tap voi nguon phat thai la nguon diem cao. Cac ket qua se so sanh voi mo hinh Gaussian co so duoc tinh bang phan mem SCREENVIEW va cac bai bao cao truoc do de dua ra nhung de xuat hop ly, hieu qua nhat.