Vương Văn Thanh 1, Phạm Qúy Đức Thịnh 1, Đặng Quang Sơn 1, Trần Thế Quang 2, Nguyễn Tuấn Hưng 3, Đỗ Văn Trường 2
1 - Bộ môn Cơ sở Thiết kế máy và Robot - Viện Cơ khí - ĐH Bách khoa Hà Nội
2 - Bộ môn Cơ điện tử - Viện Cơ khí - ĐH Bách khoa Hà Nội
3 - Khoa Vật lý - Đại học Tohoku - Nhật Bản

Tính chất cơ học của vật liệu MoS2 đơn lớp cấu trúc 1H và 1T: Một nghiên cứu sử dụng phương pháp động lực học phân tử Report description: Trong nghiên cứu này, chúng tôi sử dụng phương pháp động lực học phân tử (MD) để khảo sát tính chất cơ học của vật liệu MoS2 đơn lớp với hai cấu trúc 1H và 1T dưới biến dạng kéo dọc trục. Kết quả thu được cho thấy tính chất cơ học của MoS2 đơn lớp phụ thuộc vào nhiệt độ và tốc độ biến dạng. Mô đun đàn hồi E và ứng suất lý tưởng max (giá trị cực đại của ứng suất mà vật liệu có thể đạt được) của 1H- MoS2 giảm khi nhiệt độ tăng. Ngược lại, đối với 1T-MoS2, E và max tăng theo nhiệt độ, nguyên nhân bởi sự chuyển pha của cấu trúc 1T. Thêm vào đó, ảnh hưởng của khuyết tật trong các MoS2 đơn lớp đến tính chất cơ học của chúng cũng được làm sáng tỏ.

Tinh chat co hoc cua vat lieu MoS2 don lop cau truc 1H va 1T: Mot nghien cuu su dung phuong phap dong luc hoc phan tu

Trong nghien cuu nay, chung toi su dung phuong phap dong luc hoc phan tu (MD) de khao sat tinh chat co hoc cua vat lieu MoS2 don lop voi hai cau truc 1H va 1T duoi bien dang keo doc truc. Ket qua thu duoc cho thay tinh chat co hoc cua MoS2 don lop phu thuoc vao nhiet do va toc do bien dang. Mo dun dan hoi E va ung suat ly tuong max (gia tri cuc dai cua ung suat ma vat lieu co the dat duoc) cua 1H- MoS2 giam khi nhiet do tang. Nguoc lai, doi voi 1T-MoS2, E va max tang theo nhiet do, nguyen nhan boi su chuyen pha cua cau truc 1T. Them vao do, anh huong cua khuyet tat trong cac MoS2 don lop den tinh chat co hoc cua chung cung duoc lam sang to.