Nguyễn Thành Đôn
Viện Cơ học

Báo cáo này sẽ cố gắng hiện thực hóa phần lý thuyết đã trình bày ở bài báo “Tính chất liên hợp của một hệ phương trình tuyến tính” (của cùng tác giả đăng trong tuyển tập báo cáo hội nghị cơ học toàn quốc 2017) bằng cách ứng dụng trên vài trường hợp cụ thể, đơn giản, trực quan nhưng rất gần gũi và làm tiền đề với các bài toán trong thực tiễn.

Xác định tối ưu các tham số của hệ phương trình tuyến tính phục vụ các bài toán cơ học và kĩ thuật Report description: Trong lĩnh vực cơ học chất lỏng nói riêng và các lĩnh vực kĩ thuật, vật lý, kinh tế nói chung có liên quan đến phương trình vi phân, hệ phương trình tuyến tính có vai trò rất quan trọng. Một khi các hệ số của phương trình tuyến tính được xác định, người ta có thể tìm được nghiệm của hệ hay là bản chất của các vấn đề vật lý, kĩ thuật, kinh tế trên. Tuy nhiên các hệ số của hệ phương trình tuyến tính phụ thuộc chặt chẽ vào các tham số đầu vào, hay là hàm số của các tham số cốt lõi này. Vấn đề mới được đặt ra là xác định ngược các tham số đầu vào cốt lõi để nghiệm của phương trình tuyến tính thỏa mãn một số tiêu chí kĩ thuật cao nào đó.

Xac dinh toi uu cac tham so cua he phuong trinh tuyen tinh phuc vu cac bai toan co hoc va ki thuat

Trong linh vuc co hoc chat long noi rieng va cac linh vuc ki thuat, vat ly, kinh te noi chung co lien quan den phuong trinh vi phan, he phuong trinh tuyen tinh co vai tro rat quan trong. Mot khi cac he so cua phuong trinh tuyen tinh duoc xac dinh, nguoi ta co the tim duoc nghiem cua he hay la ban chat cua cac van de vat ly, ki thuat, kinh te tren. Tuy nhien cac he so cua he phuong trinh tuyen tinh phu thuoc chat che vao cac tham so dau vao, hay la ham so cua cac tham so cot loi nay. Van de moi duoc dat ra la xac dinh nguoc cac tham so dau vao cot loi de nghiem cua phuong trinh tuyen tinh thoa man mot so tieu chi ki thuat cao nao do.
Bao cao nay se co gang hien thuc hoa phan ly thuyet da trinh bay o bai bao “Tinh chat lien hop cua mot he phuong trinh tuyen tinh” (cua cung tac gia dang trong tuyen tap bao cao hoi nghi co hoc toan quoc 2017) bang cach ung dung tren vai truong hop cu the, don gian, truc quan nhung rat gan gui va lam tien de voi cac bai toan trong thuc tien.