Nguyễn Duy Văn 1, Vương Văn Thanh 1, Giáp Văn Lợi 1, Nguyễn Tuấn Hưng 3 và Đỗ Văn Trường 2
1 - Bộ môn Cơ sở Thiết kế máy và Robot - Viện Cơ khí - ĐH Bách khoa Hà Nội
2 - Bộ môn Cơ điện tử - Viện Cơ khí - ĐH Bách khoa Hà Nội
3 - Khoa Vật lý - Đại học Tohoku - Nhật Bản

Tính chất cơ học và điện tử của vật liệu hai chiều cấu trúc lục giác: Một nghiên cứu sử dụng phương pháp ab initio Report description: Trong nghiên cứu này, tính chất cơ học và điện tử của vật liệu hai chiều (2D) có cấu trúc lục giác là graphene và graphane được khảo sát bằng phương pháp tính toán nguyên lý đầu ab initio dựa trên lý thuyết phiến hàm mật độ (DFT). Kết quả nghiên cứu thu được cho thấy hydrogen làm giảm cơ tính của vật liệu graphene, ngược lại hydrogen làm cho graphene chuyển đổi từ vật liệu bán kim loại thành vật liệu bán dẫn thông qua sự thay đổi mức năng lượng vùng cấm. Thêm vào đó, ảnh hưởng của biến dạng kéo theo phương dọc trục đến cấu trúc vùng năng lượng của graphen và graphane cũng được khám phá. Kết quả nghiên cứu này cung cấp các thông số vật lý hữu ích trong việc thiết kế và chế tạo các thiết bị ở kích thước nanô mét dựa trên vật liệu 2D.

Tinh chat co hoc va dien tu cua vat lieu hai chieu cau truc luc giac: Mot nghien cuu su dung phuong phap ab initio

Trong nghien cuu nay, tinh chat co hoc va dien tu cua vat lieu hai chieu (2D) co cau truc luc giac la graphene va graphane duoc khao sat bang phuong phap tinh toan nguyen ly dau ab initio dua tren ly thuyet phien ham mat do (DFT). Ket qua nghien cuu thu duoc cho thay hydrogen lam giam co tinh cua vat lieu graphene, nguoc lai hydrogen lam cho graphene chuyen doi tu vat lieu ban kim loai thanh vat lieu ban dan thong qua su thay doi muc nang luong vung cam. Them vao do, anh huong cua bien dang keo theo phuong doc truc den cau truc vung nang luong cua graphen va graphane cung duoc kham pha. Ket qua nghien cuu nay cung cap cac thong so vat ly huu ich trong viec thiet ke va che tao cac thiet bi o kich thuoc nano met dua tren vat lieu 2D.