Nguyễn Hoàng Quân, Trương Tiến Dũng
Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội

Mô phỏng trường nhiệt độ trong lò nung gố sử dụng gas bằng phần mềm ANSYS fluent Report description: Ngày nay, tại các làng nghề sản xuất gốm sứ trong nước, lò nung gốm bằng gas đang dần thay thế các lò nung gốm thủ công dùng nhiên liệu than củi. Việc xác định chính xác trường phân bố nhiệt độ, áp suất, vận tốc dòng khí cháy trong quá trình nung ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sản phẩm gốm. Bài báo cáo này sẽ giới thiệu mô hình tính toán 3D để xác định các thông số nhiệt động lưc học của lò nung gốm 18 m3 của một hộ gia đình tại làng nghề gốm sứ xã Kim Lan – Gia Lâm – Hà Nội. Trường phân bố nhiệt độ, áp suất, vận tốc dòng khí trong hai trường hợp lò nung có vật bên trong và lò nung không có vật bên trong được mô phỏng bằng phần mềm mô phỏng số CFD, ANSYS Fluent. Các qui trình mô phỏng tính toán số sẽ được giới thiệu cụ thể. Một vài kết quả mô phỏng ảnh hưởng của trường vận tốc tới trường phân bố nhiệt độ sẽ được trình bày.

Mo phong truong nhiet do trong lo nung go su dung gas bang phan mem ANSYS fluent

Ngay nay, tai cac lang nghe san xuat gom su trong nuoc, lo nung gom bang gas dang dan thay the cac lo nung gom thu cong dung nhien lieu than cui. Viec xac dinh chinh xac truong phan bo nhiet do, ap suat, van toc dong khi chay trong qua trinh nung anh huong rat nhieu den chat luong san pham gom. Bai bao cao nay se gioi thieu mo hinh tinh toan 3D de xac dinh cac thong so nhiet dong luc hoc cua lo nung gom 18 m3 cua mot ho gia dinh tai lang nghe gom su xa Kim Lan – Gia Lam – Ha Noi. Truong phan bo nhiet do, ap suat, van toc dong khi trong hai truong hop lo nung co vat ben trong va lo nung khong co vat ben trong duoc mo phong bang phan mem mo phong so CFD, ANSYS Fluent. Cac qui trinh mo phong tinh toan so se duoc gioi thieu cu the. Mot vai ket qua mo phong anh huong cua truong van toc toi truong phan bo nhiet do se duoc trinh bay.