Trần Ngọc Tiến, Trần Huy Toàn, Nguyễn Thùy Dương và Nguyễn Hồng Thái
Viện Cơ khí, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Số 1 Đại Cồ Việt, Hà Nội
Email: [email protected] hoặc [email protected]

Ảnh hưởng của hệ số tâm tích bánh răng đến lưu lượng và áp suất của một loại quạt thổi Roots mới Report description: Đối với loại quạt thổi Roots có biên dạng roto được hình thành trên cơ sở đường tròn sinh lăn không trượt trên tâm tích bánh răng là đường elíp, để ăn khớp với nhau theo nguyên lý của cặp bánh răng không tròn. Ưu điểm của thiết kế này là dễ dàng khảo sát lựa chọn của hệ số tâm tích bánh răng ( ) để có thể đưa ra được thiết kế tối ưu nhất đối với mục đích sử dụng. Để có thể đánh giá ảnh hưởng của hệ số đến lưu lượng và áp suất chúng tôi tiến hành xây dựng biểu thức xác định sự biến đổi thể thể tích khoang hút và khoang đẩy theo góc quay của trục dẫn động từ đó chỉ ra được ảnh hưởng của đến chất lượng của quạt. Kết quả này có ý nghĩa quan trọng trong ứng dụng thết kế mới này vào chế tạo các loại quạt theo mục đích sử dụng khác nhau.

Anh huong cua he so tam tich banh rang den luu luong va ap suat cua mot loai quat thoi Roots moi

Doi voi loai quat thoi Roots co bien dang roto duoc hinh thanh tren co so duong tron sinh lan khong truot tren tam tich banh rang la duong elip, de an khop voi nhau theo nguyen ly cua cap banh rang khong tron. Uu diem cua thiet ke nay la de dang khao sat lua chon cua he so tam tich banh rang ( ) de co the dua ra duoc thiet ke toi uu nhat doi voi muc dich su dung. De co the danh gia anh huong cua he so den luu luong va ap suat chung toi tien hanh xay dung bieu thuc xac dinh su bien doi the the tich khoang hut va khoang day theo goc quay cua truc dan dong tu do chi ra duoc anh huong cua den chat luong cua quat. Ket qua nay co y nghia quan trong trong ung dung thet ke moi nay vao che tao cac loai quat theo muc dich su dung khac nhau.