Nghiên cứu dòng chảy phá hủy của cột hạt hai chiều: Thí nghiệm số

Nguyễn Tiến Cường 1, Trần Thị Thanh Huyền 1, Vũ Văn Trường 2
1 - Viện Cơ học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
2 - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Nghiên cứu dòng chảy phá hủy của cột hạt hai chiều: Thí nghiệm số Report description: Cơ chế phá hủy của các cột hạt và các đặc trưng của dòng chảy phá hủy này đã và đang được quan tâm nghiên cứu nhiều trong những năm gần đây. Trong đó các thí nghiệm về cơ chế phá hủy và dòng chảy phá hủy của cột hạt 2D thường không phải là chuẩn thí nghiệm 2D. Chính vì vậy Nguyễn Tiến Cường và nnk [1] đã tiến hành nghiên cứu bài toán này theo chuẩn 2D trong phòng thí nghiệm, đồng thời nghiên cứu phát triển một mô hình tính toán số sử dụng phương pháp SPH (Smooth Particles Hydrodynamics) [2]. Mô hình tính toán số này đã chứng minh được độ tin cậy qua việc kiểm chứng kết quả tính toán với kết quả thí nghiệm. Trong nghiên cứu này chúng tôi sử dụng mô hình tính toán số đã được phát triển đó để thực hiện một loạt thí nghiệm số trong đó có những thí nghiệm khó hoặc không thể thu được kết quả chính xác bằng mô hình thí nghiệm vật lý để một lần nữa kiểm định lại các đặc trưng đã xác định được trước đó đồng thời tìm ra các quy luật tổng quát hơn của dòng chảy phá hủy này.

Nghien cuu dong chay pha huy cua cot hat hai chieu: Thi nghiem so

Co che pha huy cua cac cot hat va cac dac trung cua dong chay pha huy nay da va dang duoc quan tam nghien cuu nhieu trong nhung nam gan day. Trong do cac thi nghiem ve co che pha huy va dong chay pha huy cua cot hat 2D thuong khong phai la chuan thi nghiem 2D. Chinh vi vay Nguyen Tien Cuong va nnk [1] da tien hanh nghien cuu bai toan nay theo chuan 2D trong phong thi nghiem, dong thoi nghien cuu phat trien mot mo hinh tinh toan so su dung phuong phap SPH (Smooth Particles Hydrodynamics) [2]. Mo hinh tinh toan so nay da chung minh duoc do tin cay qua viec kiem chung ket qua tinh toan voi ket qua thi nghiem. Trong nghien cuu nay chung toi su dung mo hinh tinh toan so da duoc phat trien do de thuc hien mot loat thi nghiem so trong do co nhung thi nghiem kho hoac khong the thu duoc ket qua chinh xac bang mo hinh thi nghiem vat ly de mot lan nua kiem dinh lai cac dac trung da xac dinh duoc truoc do dong thoi tim ra cac quy luat tong quat hon cua dong chay pha huy nay.