Một số nhầm lẫn về định luật nhiệt động 1 trong nhiệt kỹ thuật

Nguyễn Văn Quế
Học viện Kỹ thuật Quân sự

Một số nhầm lẫn về định luật nhiệt động 1 trong nhiệt kỹ thuật Report description: Bài báo nêu một số điểm nhầm lẫn, thiếu chính xác về định luật nhiệt động 1 trong các giáo trình Nhiệt kỹ thuật ở Việt Nam. Dựa trên kiến thức của Cơ học môi trường liên tục và công cụ toán học chặt chẽ, đã chỉ ra rằng, định luật trên không phải là hệ quả của định luật bảo toàn năng lượng. Không những thế, trong nhiều trường hợp, cần sử dụng đồng thời cả 2 định luật. Các kết luận được minh họa bởi 2 ví dụ cụ thể.

Mot so nham lan ve dinh luat nhiet dong 1 trong nhiet ky thuat

Bai bao neu mot so diem nham lan, thieu chinh xac ve dinh luat nhiet dong 1 trong cac giao trinh Nhiet ky thuat o Viet Nam. Dua tren kien thuc cua Co hoc moi truong lien tuc va cong cu toan hoc chat che, da chi ra rang, dinh luat tren khong phai la he qua cua dinh luat bao toan nang luong. Khong nhung the, trong nhieu truong hop, can su dung dong thoi ca 2 dinh luat. Cac ket luan duoc minh hoa boi 2 vi du cu the.